Thổ cẩm người Mường làng Ngọc Cơ hội kinh doanh

Đến làng Ngọc du khách không chỉ chiêm ngướng suối cá thần – một tuyệt phẩm thiên nhiên ký thú “độc nhất vô nhị” mà còn trải nghiệm và chiêm ngưỡng những tác phẩm được kết tinh từ những đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân dệt thổ cẩm.

Nơi nào ở làng Ngọc, Cẩm Thủy du khách cũng dễ dàng bắt gặp một chiếc khung cửi dệt vải thổ cẩm bởi người Mường coi những sản phẩm dệt thổ cẩm là một phần trong đời sống tinh thần.

 

 

Nghề dệt thổ cẩm của người Mường ở làng Ngọc đã có từ rất lâu đời. Với đôi bàn tay khéo léo, óc sáng tạo và niềm đam mê những cô gái Mường đã làm cho nghề dệt thổ cẩm trở thành một sản phẩm du lịch độc đáo. Cầm trên tay những sản phẩm thổ cẩm du khách sẽ cảm nhận không gian của núi rừng được con người nơi đây gửi gắm trong những sắc màu: màu xanh của núi rừng, màu trắng, hồng, đỏ của hoa rừng, màu vàng rực rỡ của ánh nắng mặt trời. Những đường nét hoa văn trên mảnh vải thổ cẩm còn thể hiện nét đẹp tâm hồn của người phụ nữ Mường. Tính cách và tuổi tác được thể hiện rất rõ trên từng sản phẩm thổ cẩm, với những cô gái Mường đang yêu thì không thể giấu nổi tình cảm của mình bằng những gam màu sáng chủ đạo. Còn những người phụ nữ lớn tuổi thì thiên về những gam màu trầm với đường nét rắn rỏi.

 

Trước đây sản phẩm thổ cẩm được làm ra chủ yếu để phục vụ nhu cầu trong gia đình, làm của hồi môn khi con gái về nhà chồng. Ngày nay, đến thăm làng Ngọc nơi có dòng suối cá Thần, du khách có thể mua các sản phẩm thổ cẩm  làm quà cho bạn bè và người thân như: chăn, đệm, túi sách, quần áo…

 

 

Nghề truyền thống này đã và đang được bảo tồn, truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác đó thực sự là nét đẹp văn hoá cổ truyền của đồng bào dân tộc Mường xứ Thanh./.

NEM BAP HEO THANH HOA
qc 2
zalo