Sầm Sơn đưa Du lịch tâm linh trở thành thế mạnh Lễ Hội Sầm Sơn

Sầm Sơn Đưa du lịch tâm linh trở thành thế mạnh

 

Thị xã Sầm Sơn, ngoài thế mạnh về du lịch, còn có 34 di tích Lịch sử được xếp hạng, trong đó có 8 di tích cấp quốc gia. Vì vậy, Sầm Sơn hội tụ cả văn hóa vật thể và phi vật thể.


Đền Độc Cước - điểm du lịch tâm linh hấp dẫn du khách.


Các lễ hội truyền thống nơi đây thường gắn liền với các di tích lịch sử, văn hóa, trong đó, một số lễ hội chính thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham dự như: Lễ hội cầu phúc đền Độc Cước (16/1 âm lịch), lễ hội đền Đề Lĩnh (16/1 âm lịch), lễ hội đền Bà Triều (10/2 âm lịch).

Mỗi di tích ở Sầm Sơn đều gắn liền với một truyền thuyết, một sự tích hấp dẫn, độc đáo. Đền Độc Cước được xếp hạng di tích quốc gia và đưa vào danh mục những Di sản cần được bảo vệ và giữ nguyên hiện trạng. Đây là một trong những di tích tâm linh Nổi tiếng ở Sầm Sơn nói riêng và xứ Thanh nói chung. Du khách đi lễ đầu năm thường đặc biệt quan tâm đến 3 địa điểm là Cửa Đạt - Phủ Na - Sầm Sơn. Theo quan niệm của người dân thì tuyến du lịch tâm linh này hội đủ đặc trưng của cả 3 vùng xứ Thanh, điều quan trọng nữa là ý nguyện của người đi lễ đã thành khi đến được với “mẹ Phủ Na, cha Độc Cước”.  Nhằm đáp ứng nhu cầu về văn hóa và tâm linh, hằng năm lễ hội cầu phúc đền Độc Cước được tổ chức trang trọng, ngư dân Sầm Sơn cũng như khách thập phương đến đây đều cầu xin sự bình yên trên biển, gặp nhiều thuận lợi trong lao động, sản xuất. Đây cũng là hoạt động mở đầu cho một mùa du lịch mới ở Sầm Sơn.

Đền Cô Tiên

 

Nằm ở phía nam núi Trường Lệ, đền Cô Tiên có vị thế khá đẹp và thoáng đãng. Ngôi đền có truyền thuyết huyền thoại hấp dẫn, mang đậm tính nhân văn và nổi tiếng linh thiêng. Đền được Xây dựng theo lối kiến trúc cổ và được xếp hạng di tích quốc gia. Trải qua thời gian và sự tàn phá của chiến tranh, ngôi đền bị xuống cấp nhưng đã được ban quản lý di tích nhiều lần trùng tu tôn tạo vẫn giữ nguyên được nét cổ kính. Đây không chỉ là điểm tham quan cho du khách những ngày Nghỉ dưỡng tại biển Sầm Sơn mà còn là điểm đến tâm linh hấp dẫn bởi tính thiêng của đền. Ngoài ra,  đến với Sầm Sơn, du khách không quên đặt chân đến chùa Khải Minh, chùa được xếp hạng di tích cấp tỉnh từ năm 1994. Dù nằm sát khu trung tâm thị xã nhưng ngôi chùa vẫn giữ được nét thanh tịnh hiếm có. Hiện chùa còn lưu giữ được nhiều cổ vật có giá trị như chuông đồng, khánh đá, tượng Phật... Ngoài những điểm đến tiêu biểu nói trên, về với Sầm Sơn du khách còn có thể ghé thăm đền Lương Trung (phường Bắc Sơn); đền Bà Triều (phường Trung Sơn); đền Họ Trần (phường Quảng Tiến), phủ Đô Hầu, đền Thanh Khê (xã Quảng Cư)... để tìm hiểu thêm về văn hóa tâm linh độc đáo ở một đô thị du lịch hiện đại.

Du lịch tâm linh không chỉ là hoạt động hành hương, tôn giáo, tín ngưỡng thuần túy, mà còn là động lực thúc đẩy giao lưu văn hóa và phát triển kinh tế - xã hội. Sử dụng có trách nhiệm và bền vững các giá trị văn hóa trong phát triển du lịch tâm linh sẽ góp phần tôn vinh, khôi phục, bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống của Sầm Sơn. Vì thế, từ năm 2012 đến nay, thị xã Sầm Sơn đã đầu tư hơn 20 tỷ đồng để trùng tu, tôn tạo 6 di tích. Đặc biệt, năm 2014, thị xã đã Quy hoạch tổng thể các cụm di tích trên địa bàn để phục vụ cho phát triển du lịch, nhờ đó nhiều cụm di tích đã phát huy được hiệu quả, đáp ứng nhu cầu về du lịch tâm linh của du khách. Bước vào mùa du lịch năm 2016, bên cạnh việc trùng tu, chỉnh trang lại các di tích, ban quản lý các di tích cũng đã chủ động triển khai Phương án nâng cao chất lượng dịch vụ bán hàng lưu niệm, giải khát... nhằm tạo môi trường du lịch An toàn, thân thiện cho du khách.

Mỗi di tích, Danh thắng ở Sầm Sơn đều  gắn liền với phát triển du lịch. Vì thế, Sầm Sơn đang nỗ lực trong việc gìn giữ giá trị truyền thống các di  tích, tạo thêm một lợi thế để phát triển phong phú các loại hình du lịch, đáp ứng nhu cầu  du lịch nghỉ dưỡng và  du lịch tâm linh của du khách.

 

Tham khảo thêm Khách sạn Sầm Sơn:
- Khách sạn Sầm Sơn bãi tắm A
- Khách sạn Sầm Sơn bãi tắm B
- Khách sạn Sầm Sơn bãi tắm C
- Khách sạn Sầm Sơn bãi tắm D

Nguồn: https://samson.vn

Viết bình luận

NEM BAP HEO THANH HOA
qc 2
zalo