Lễ hội Pồn Pôông của người Mường xứ Thanh Lễ Hội Sầm Sơn

Lễ hội Pồn Pôông của người Mường xứ Thanh

Pồn Pôông tiếng Mường là “chơi hoa”, lễ hội Pồn Pôông là một cuộc vui chơi nhảy múa xung quanh cây hoa với sắc thái tín ngưỡng dân gian, một nét đẹp trong sinh hoạt văn hóa và là món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống của người Mường xứ Thanh.

>> Lễ hội Cầu Phúc Đền Độc Cước Sầm Sơn
>> Lễ hội Bánh chưng - Bánh dày
>> Du lịch Sầm Sơn 2017

Tháng 3 âm lịch, mùa hoa bông trăng nở báo hiệu mùa lễ hội Pồn Pôông trở về trên các bản vùng cao huyện Ngọc Lặc, Lang Chánh, Bá Thước.... Hoa bông trăng tượng trưng cho tình yêu lứa đôi, vì thế đây còn là lễ hội giao duyên gắn với  nhiều câu chuyện tình lãng mạn.

Lễ hội này ra đời từ điều kiện sinh hoạt và cư trú của người Mường. Xưa kia người trong bản bị ốm đau, bệnh tật thì nhất nhất trông cậy vào những người hái thuốc cỏ, nhờ thuốc cỏ nhiều người đã thoát bệnh hiểm nghèo, vì thế họ tôn sùng người hái thuốc là Ậu máy và tự nguyện làm con mày, con nuôi. Hằng năm Mường rủ nhau góp lễ, góp hoa, góp cồng chiêng… nhằm tạ ơn Vua trời đã dạy cho con người biết lao động và giúp Lang y chữa bệnh cho dân làng.

Dự lễ hội Pồn Pôông du khách được chứng kiến phần tế lễ sùng kính và hấp dẫn qua tài diễn xuất của Ậu máy với vai trò là chủ tế, thể hiện qua màn nhập đồng, diễn xướng văn vần, trò chơi…hoà trong âm thanh rộn rã của tiếng Cồng, Thào lài, Trống cái…

Lễ hội Pồn Pôông đặc biệt hấp dẫn người xem ở sự khéo léo của người Mường khi làm ra cây bông đủ màu sắc với các chùm hoa gỗ, nông cụ sản xuất, bày muông thú…tượng trưng cho vũ trụ bao la; ở mâm cỗ mang đậm hương vị núi rừng, nhâm nhi chóe rượi cần, say với điệu múa xường của các chàng trai cô gái vùng cao và thật may mắn cho du khách nào được Ậu máy tặng cho một cành hoa bông trăng trong lễ hội Pồn Pôông trên đất xứ Thanh hữu tình.

( Nguồn: thanhhoatourism.gov.vn )

 

 

Tham khảo thêm Khách sạn Sầm Sơn:
- Khách sạn Sầm Sơn bãi tắm A
- Khách sạn Sầm Sơn bãi tắm B
- Khách sạn Sầm Sơn bãi tắm C
- Khách sạn Sầm Sơn bãi tắm D

Viết bình luận

NEM BAP HEO THANH HOA
qc 2
zalo