Lễ hội Đền Thi của người Thổ xứ Thanh Lễ Hội Sầm Sơn


“Hỡi trâu! Đừng có buồn, lát nữa thôi là trâu về với tổ tiên ông bà, dân làng đã chọn vinh dự này cho mày chứ không phải là con trâu nào cũng được chọn. Trâu về bên kia ngọn núi, về với thần linh, phù hộ cho dân làng khỏe mạnh, mùa màng tốt tươi”…


Bao nhiêu năm rồi lời tế tỉnh sinh nghĩa tình, nhân văn của già làng Sẹt vẫn sang sảng vang lên, bay xa khắp vùng núi đồi thâm sơn cùng cốc, đưa người tứ phương, bốn hướng về dự hội Đình Thi xã Yên Thành, huyện Như Thanh- địa bàn sinh sống của tộc người Thổ xứ Thanh!

Đền Thi thuộc làng Sẹt nay gọi là Trung Thành, là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh được Nhà nước xếp hạng từ năm 1995. Đền Thi được xây dựng từ thế kỷ XV theo lối kiến trúc chuôi vồ, còn lưu giữ sắc phong vua Khải Định và Bảo Đại trao năm 1922 và 1934. Đền là nơi thờ Dương Cảnh bạch y Thượng đẳng tối linh thần (thần nhà trời) và Thành hoàng làng Lê Phúc Thành - người lập công lớn trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn và chính ông là người đầu tiên chiêu mộ dân binh về đây khai sơn, phá thạch lập nên làng Sẹt trù phú vốn là chốn thâm sơn cùng cốc.

Qua nhiều đời, Đền Thi là nơi cử tiến Lễ hội Đền Thi. Trước kia lễ hội  diễn ra trong 7 ngày, từ ngày 10 đến ngày 16 tháng 3 âm lịch,  cứ 3 năm lại có một đại lễ tế trâu. Đến nay lễ hội chỉ diễn ra trong hai ngày 15 và 16 nhưng vẫn bảo tồn nguyên vẹn nghi thức của một lễ hội dân gian truyền thống. Đặc biệt là tục tế trâu, phản ánh tín ngưỡng cổ truyền của cộng đồng người Mường - Việt đã thuần hóa trâu rừng thành trâu nhà phục vụ cho sản xuất.

Trong không gian thiêng, 5 làng trong xã cùng tổ chức rước kiệu, dâng đồ lễ vật tế thần và đi đầu dâng lễ bao giờ cũng dành cho làng Sẹt. Lễ vật không được thiếu thủ trâu đen, là trâu tơ đực, tai sừng bằng nhau đặt trên mâm bằng nan, ngoài ra còn 7 mâm cỗ có xôi, gà, bánh trôi, bánh ích, bánh chưng… và hơn cả là sự thành kính, sùng tín thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, hướng về những đức thành hoàng có công hộ quốc, an dân, phù trợ mưa thuận gió hòa mùa màng tốt tươi.

Sau khi tế thần, người dự hội cùng nhau hưởng lộc trong một bữa ăn cộng cảm giữa chốn đình trung, thưởng thức các giá trị văn hóa mang đậm sắc thái văn hóa của đồng bào Thổ qua các trò chơi trò diễn độc đáo như hát giao duyên, đánh trống tăng, gảy đàn môi, hát giã cốm… và các hình thức sinh hoạt văn hóa cộng đồng mới khá hấp dẫn như Hội trại các làng văn hóa; Hội thi Nghệ thuật quần chúng; thi Thiếu nữ các dân tộc xứ Thanh…

Một đời sống tình cảm, tâm hồn đằm thắm trữ tình của đồng bào Thổ cùng sự đổi mới phát triển trên làng quê Trung Thành, luôn đủ sức lôi cuốn những dòng người như mắc cửu cứ đến hẹn lại đổ về  dự hội Đền Thi xứ Thanh.

 

 

Tham khảo thêm Khách sạn Sầm Sơn:
- Khách sạn Sầm Sơn bãi tắm A
- Khách sạn Sầm Sơn bãi tắm B
- Khách sạn Sầm Sơn bãi tắm C
- Khách sạn Sầm Sơn bãi tắm D

Viết bình luận

NEM BAP HEO THANH HOA
qc 2
zalo