Khám phá Đền Bà Triệu - Điểm đến tâm linh của Thanh Hóa Thành Phố Sầm Sơn

Khám phá Đền Bà Triệu - Điểm đến tâm linh của Thanh Hóa

Đền Bà Triệu thuộc làng Phú Điền xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc tỉnh Thanh Hóa, Thành phố Thanh Hóa 18 km về phía nam và cách Hà Nội 137 km về phía bắc.

Nơi đây thờ tự vị nữ anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh, một người con của huyện Quan Yên, quận Cửu Chân nay thuộc huyện Yên Định. Người đã có công đánh đuổi quân Đông Ngô vào thế kỷ thứ III sau công nguyên.

Cổng ngoại đền Bà Triệu – được làm bằng chất liệu bằng đá khối

Để tưởng nhớ công lao to lớn của Bà Triệu, nhân dân đã xây lăng, dựng tháp trên đỉnh núi Tùng – nơi người nữ anh hùng dân tộc họ Triệu đã ngã xuống tại vùng đất Lịch sử này. Đền thờ dựa lưng vào sườn núi, nằm sát lề phía Đông đường Quốc lộ 1A bên trái đường theo hướng từ Hà Nội vào. Ở phía Bắc cách đền Bà Triệu khoảng gần 1km là làng xóm trù mật, đông vui trong đó có ngôi đình làng Phú Điền cũng thờ Bà Triệu với danh nghĩa Thành hoàng làng. Khu di tích Bà Triệu đã được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Từ trên núi Tùng chúng ta có thể bao quát được toàn bộ không gian

Khu di tích Bà Triệu không chỉ là chốn linh thiêng với các quần thể kiến trúc có giá trị về lịch sử văn hóa mà còn là nơi có phong cảnh đẹp để du khách tưởng niệm và thăm quan vãn cảnh. Bên cạnh những  vẻ đẹp giản dị cổ kính ngôi đền còn có những nét kiến trúc độc đáo. Đến với đền Bà Triệu chúng tôi còn được biết nơi đây còn là nơi lưu giữ nhiều hiện vật quý hiếm và một kho tàng các sự tích, huyền thoại, câu đối, ca dao, thơ…Nhiều cổ vật được lưu giữ từ những thời đại.

Người dân đến Đền thắp hương với tấm lòng thành kính

Không chỉ riêng dịp đầu xuân năm mới, những Ngày lễ khách thập phương ở khắp nơi lại tụ tập về đền Bà Triệu để lễ bái mà ngay cả những ngày bình thường vẫn có rất nhiều du khách đến để đi lễ chùa bà như một nét văn hóa tâm linh.

Ngoài ra ở xã Định Công, huyện Yên Định quê bà cũng có một đền thờ và trên An Tiêm nơi bà khởi nghĩa cũng có ngôi đền thờ Bà.

( Nguồn: thanhhoa24h.com )

 

 

 

Tham khảo thêm Khách sạn Sầm Sơn
- Khách sạn Sầm Sơn bãi tắm A
- Khách sạn Sầm Sơn bãi tắm B
- Khách sạn Sầm Sơn bãi tắm C
- Khách sạn Sầm Sơn bãi tắm D

Viết bình luận

NEM BAP HEO THANH HOA
qc 2
zalo