Cải tạo bãi biển Sầm Sơn và Sinh kế người dân Tin tổng hợp

Thường trực Tỉnh uỷ Thanh Hoá vừa chỉ đạo thị xã Sầm Sơn nhanh chóng giải phóng mặt bằng (GPMB) toàn bộ khu vực bãi biển Sầm Sơn để giao cho Cty CP Tập đoàn FLC (FLC) quy hoạch, đầu tư nâng cấp bãi biển Sầm Sơn. Tuy nhiên, do triển khai quá nhanh, một số người dân chưa hiểu hết ý nghĩa của dự án nên băn khoăn lo lắng về sinh kế.

 Cải tạo toàn diện bãi biển Sầm Sơn

 

 

Ngày 4.9.2015, FLC có văn bản gửi UBND tỉnh Thanh Hoá xin chủ trương lập quy hoạch không gian ven biển đường Hồ Xuân Hương, TX.Sầm Sơn. Theo đó, đơn vị này sẽ quy hoạch lại toàn bộ bãi biển Sầm Sơn từ Vạn Chài resort đến chân đền Độc Cước theo hướng bãi tắm hiện đại, thân thiện. Vốn đầu tư hoàn chỉnh là trên 221 tỉ đồng. Theo thông báo ngày 2.10 của Thường trực Tỉnh uỷ Thanh Hoá, những hạng mục, công trình do FLC đầu tư, giao cho FLC quản lý, sử dụng; với các công trình công cộng, mọi người dân và du khách đều được sử dụng.

 

Cũng trong ngày 2.10, Thường trực Tỉnh uỷ Thanh Hoá ban hành thông báo kết luận về chủ trương trên. Theo đó, yêu cầu lãnh đạo TX.Sầm Sơn “GPMB toàn bộ khu vực bãi biển phía đông đường Hồ Xuân Hương (3,5km) xong trước ngày 30.10.2015 Đến thời hạn này, nếu chưa hoàn thành công tác GPMB thì các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Thị uỷ và cá nhân đồng chí Bí thư Thị uỷ Sầm Sơn phải chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Tỉnh uỷ”. Theo ông Lại Thế Nguyên - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Thanh Hoá, cần phải khẩn trương như vậy để kịp phục vụ mùa du lịch 2016.

Dự án này gây bất ngờ cho nhiều người dân Sầm Sơn, đặc biệt những hộ đang kinh doanh ki ốt trên bãi biển. Rất nhiều hộ kinh doanh thuộc xã Quảng Cư và phường Trung Sơn khá bất ngờ và lo lắng bởi họ mới được UBND thị xã cho chủ trương nộp tiền xây dựng ki ốt hồi tháng 6. Giờ phải phá dỡ, họ chưa biết hướng xử lý ra sao. 

Trước đó, ngày 15.5, UBND TX. Sầm Sơn ra thông báo thu tiền xây dựng ki ốt của các hộ kinh doanh 2 phường/xã này. Bà Lường Thị Chọn - thôn Hồng Thắng, xã Quảng Cư - cho hay, từ ngày có các dự án của FLC, sinh kế người dân gặp nhiều khó khăn. Hiện toàn xã Quảng Cư không còn mét vuông ruộng nào, nghề đánh bắt hải sản gặp khó vì hạn chế đường ra biển. “Nay nếu lấy nốt bãi biển giao cho FLC, chúng tôi không biết làm gì để sống” - bà Chọn nói.

Tuy nhiên trong thông báo, Tỉnh uỷ Thanh Hoá chỉ đạo “lưu ý có giải pháp việc làm cho lực lượng lao động đang làm việc tại các ki ốt trên bãi biển Sầm Sơn” và yêu cầu FLC thực hiện quy hoạch phải đảm bảo “không ảnh hưởng đến việc tắm biển của du khách đồng thời phải quy hoạch bến đậu thuyền, bè cho các ngư dân”. 

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Đặng Tất Thắng - Phó TGĐ, Trưởng ban Đầu tư FLC - khẳng định: “Chúng tôi sẽ có phương án cụ thể đào tạo và ưu tiên tuyển dụng người địa phương vào làm việc. Đảm bảo không có chuyện vì dự án mà người dân Sầm Sơn thất nghiệp”. Ông Thắng cam kết tạo việc làm cho 2.000 lao động làm việc 4 mùa.

Ông Trịnh Huy Triều - Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch UBND TX.Sầm Sơn - nói: “Chúng tôi sẽ yêu cầu FLC cam kết rõ việc sử dụng lao động địa phương một cách cụ thể từ công việc, mức lương và thời gian lao động. Chẳng hạn nếu FLC cam kết tuyển 2.000 lao động thì lúc nào cũng phải đảm bảo con số này. Người này nghỉ sẽ thay người khác”.

Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn mong muốn nếu cần quy hoạch, nâng tầm bãi biển Sầm Sơn cho khang trang và hiện đại, người dân sẵn sàng tham gia. “FLC làm được thì người dân Sầm Sơn chúng tôi sao không làm được? Một người không được thì 10 người, 10 người không được thì 100 người, chúng tôi quyết làm được theo đúng quy hoạch của Nhà nước” - bà Lường Thị Khoa - thôn Công Vinh, xã Quảng Cư - nói. 

Về ý này, ông Trịnh Huy Triều cho biết: “Chúng tôi ghi nhận và sẽ báo cáo cấp trên về ý tưởng này”. Còn ông Đặng Tất Thắng cũng chia sẻ, FLC sẵn sàng tặng Thanh Hoá bản thiết kế quy hoạch dự án, nhà đầu tư nào có thể thực hiện sẽ nhường lại. “Nếu không có nhà đầu tư nào, chúng tôi sẽ đầu tư đồng bộ” - ông Thắng cho hay.

Theo Lao Động

Viết bình luận

NEM BAP HEO THANH HOA
qc 2
zalo